Tin tức

Top 10 hãng tàu vận tải container lớn nhất thế giới 2023

Top 10 hãng tàu vận tải container lớn nhất thế giới

Hầu hết hàng hóa mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày – chẳng hạn như chiếc điện thoại thông minh mà bạn đang sử dụng để đọc bài viết này – được sản xuất ở một quốc gia khác, chất vào container(công-ten-nơ) vận chuyển của NTC và vận chuyển qua đại dương trên một con tàu công-ten-nơ khổng lồ sau đó được dỡ xuống tại một cảng container vận chuyển gần thành phố của bạn.

Không có gì ngạc nhiên khi gần 80% hàng tiêu dùng được vận chuyển bằng đường biển bởi một số ít công ty vận chuyển container quốc tế lớn. Các công ty vận tải biển lớn sở hữu đội hàng trăm chiếc tàu biển và vô số container hàng hóa mà họ thực hiện trong các chuyến đi xuyên đại dương đến các thị trường tiêu dùng ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Bạn có thể đã nhìn thấy những bức ảnh chụp các tàu chở hàng khổng lồ chở các công-te-nơ với những cái tên như Maersk, Hapag Lloyd, COSCO Shipping và Evergreen đang được dỡ xuống tại các cảng hàng hóa ven biển. Bài viết này viết về các công ty vận tải container lớn này và một chút thông tin cơ bản về lịch sử của 10 công ty vận tải biển lớn nhất.

Quy mô của các công ty vận tải container lớn nhất được đo lường theo hai tiêu chí:

1) Số lượng tàu container trong đội tàu của công ty
2) Khối lượng TEU* – một thuật ngữ ngành đo lường khối lượng hàng hóa có thể được vận chuyển bên trong một container 20 ft.

Top 5 công ty vận tải container lớn nhất thế giới

Nguồn: https://www.visualcapitalist.com

Dữ liệu được sử dụng minh họa thông tin này đến từ Alcott Global, một công ty tư vấn hậu cần. Quy mô đội tàu tính đến tháng 6 năm 2021, trong khi sức chứa TEU tính từ tháng 1 năm 2022.

Tại thời điểm viết bài này – quý 2 năm 2022 – số liệu mới nhất cho thấy MSC đã vượt qua Maersk về dung lượng TEU. Biểu đồ xếp hạng sử dụng số liệu về số lượng tàu trong hạm đội.

Làm tròn danh sách mười công ty hàng đầu của chúng tôi bên dưới, hai công ty hàng đầu là MSC và Maersk là một số công ty vận chuyển có trụ sở tại Châu Á và Châu Âu ít được biết đến hơn. Khi xem xét lịch sử đằng sau những hãng vận tải hàng hóa vĩ đại này, chúng ta thường thấy một lịch sử chung có nguồn gốc đơn giản, sau đó là một loạt các vụ mua lại các công ty vận tải nhỏ khác trong khu vực. Đội tàu và các tuyến đường của họ được tiếp quản dưới ngọn cờ của công ty mẹ.

1. Maersk

Maersk không chỉ đứng đầu danh sách các công ty vận chuyển lớn nhất thế giới, mà còn là công ty lớn thứ ba của Đan Mạch theo giá trị vốn hóa thị trường. Tập đoàn AP Moller-Maersk là một tập đoàn của Đan Mạch với chi nhánh thường được gọi là Maersk.

Lịch sử

Tập đoàn AP Møller-Mærsk có nguồn gốc là công ty vận tải Đan Mạch Dampskibsselskabet Svendborg được thành lập vào năm 1904 tại thành phố Svendborg bởi Thuyền trưởng Peter Mærsk-Møller và con trai ông là AP Meller. Một trong những người con trai của AP, Mærsk Mc-Kinney Møller trở thành Giám đốc điều hành của công ty sau khi cha ông qua đời. Mærsk Mc-Kinney Møller từng là chủ tịch của công ty Maersk vào những năm 90 và là chủ sở hữu quản lý cho đến khi ông qua đời vào năm 2006.

Mærsk cung cấp dịch vụ vận chuyển trên toàn cầu với hoạt động tại 374 cảng ở 116 quốc gia khác nhau. Trong số liệu năm 2019, Maersk tuyển dụng 83.625 người; trong đó 18.398 là thủy thủ và 65.227 nhân viên còn lại là nhân viên xử lý và vận hành tại các văn phòng vận chuyển và cơ sở cảng.

Maersk Line bao gồm hơn 708 tàu vận chuyển lớn nhỏ khác nhau với sức tải hàng hóa hơn 4,1 triệu TEU.

Maersk là công ty lâu đời và nổi tiếng khắp thế giới với đội tàu hùng hậu

Maersk là công ty lâu đời và nổi tiếng khắp thế giới với đội tàu hùng hậu

Những mốc thời gian quan trọng trong lịch sử công ty Maersk

Maersk thực hiện thương vụ mua lại lớn Safmarine Container Lines (SCL). Công ty có trụ sở tại Nam Phi có tài sản gồm khoảng 50 tàu biển với đội hơn 80.000 container Conex Việc mua lại bao gồm tổng cộng mười giao dịch và tăng cường tuyến tàu và tuyến hoạt động của Maersk Line.

Cùng năm 1999, Tập đoàn AP Moller cũng mua lại SeaLand Service Inc, một hãng vận chuyển container quốc tế lớn khác. Thỏa thuận này đã tăng đội tàu của Tập đoàn AP Moller lên 70 tàu và 200.000 container Conex. Thỏa thuận bao gồm cả các thiết bị đầu cuối, văn phòng và đại lý khác của SeaL và Service Inc.

Tháng 5 năm 2005, Maersk mua hãng vận tải P&O Nedlloyd với giá 2,3 tỷ euro. P&O Nedlloyd sở hữu 6% thị trường ngành vận tải biển toàn cầu, bổ sung vào 12% thị phần hiện tại của Maersk.

Các tài sản mới được kết hợp bao gồm khoảng 18% thị phần của ngành. Vào tháng 2 năm 2006, đơn vị vận chuyển hợp nhất đổi thành tên mới Maersk Line Sự hợp nhất này đã mang đến một đội tàu hơn 160 chiếc và một đội container với sức chở 635.000 TEU. P&O Nedlloyd có lực lượng lao động hơn 13.000 nhân viên trên toàn mạng lưới của mình tại 146 quốc gia.

Vào tháng 3 năm 2021, Maersk công bố mục tiêu có con tàu trung hòa carbon đầu tiên trên thế giới. Ngày mục tiêu được dự đoán sẽ ra mắt vào năm 2023, bảy năm trước ngày ra mắt trước đó. Maersk cũng đã mua 8 tàu chạy bằng metanol từ Hyundai Heavy Industries với giá 1,4 tỷ USD để bổ sung thêm vào đội tàu của mình.

Phạm vi hoạt động của Maersk Line thực sự mang tính toàn cầu. Các tuyến thương mại chính của các tuyến Á-Âu và Xuyên Đại Tây Dương, Maersk Line cũng bao gồm các tuyến quan trọng phục vụ Châu Âu đến Nam Mỹ và Châu Phi.

Daily Maersk đã đưa ra khái niệm hàng đầu cung cấp dịch vụ được đảm bảo giữa các cảng cung ứng sản xuất ở Trung Quốc và một số cảng ở châu Âu vào năm 2011

Ngoài các tuyến thương mại chính, Maersk còn có nhiều tuyến thương mại lục địa. Các tuyến phụ này bao gồm: tuyến Nội Á với MCC Transport, tuyến châu Âu qua Seago Lines và tuyến thương mại Mỹ qua SeaLand Service.

2. Công ty Vận tải biển Địa Trung Hải SA – MSC

Hãng tàu lớn thứ hai trong ngành vận tải biển (và có thể là số một trong tương lai gần) là Công ty Vận tải biển Địa Trung Hải SA (MSC). MSC là một hãng tàu quốc tế được thành lập tại Ý vào năm 1970 bởi Gianluigi Aponte. MSC có trụ sở tại Thụy Sĩ từ năm 1978.

MSC là một công ty tư nhân thuộc sở hữu của gia đình Aponte của Ý. Nếu chúng ta xếp hạng theo số lượng tàu trong đội tàu của mình, thì Maersk chiếm vị trí hàng đầu. Nhưng xét về sức chứa TEU thì MSC khẳng định mình là hãng tàu container lớn nhất thế giới . Các hãng tàu của công ty thực sự trải dài toàn cầu khi các tuyến đường toàn diện của hãng kéo dài đến tất cả các cảng biển lớn trên thế giới.

Lịch sử

Công ty Vận tải biển Địa Trung Hải (MSC) được thành lập năm 1970 tại thành phố cảng Naples của Ý. Thuyền trưởng Gianluigi Aponte đã mua con tàu đầu tiên của mình, Patricia, và ngay sau đó, một con tàu thứ hai, Rafaela đã được thêm vào.

Thuyền trưởng Aponte có tư duy tiến bộ đã bắt đầu một tuyến vận tải sớm chạy giữa biển Địa Trung Hải và Somalia. Từ khởi đầu khiêm tốn này, tuyến đã mở rộng thông qua việc mua thêm các tàu chở hàng. Đến năm 1977, MSC mở rộng các tuyến đến Bắc Âu, Châu Phi và qua Ấn Độ Dương. Trong cùng thời gian, năm 1978, trụ sở chính của công ty được thành lập tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trong suốt những năm 1980, MSC tiếp tục xây dựng đội tàu và mở rộng các tuyến vận tải biển. Một phần quan trọng của việc mở rộng này là các tuyến hoạt động đến Bắc Mỹ và Úc.

MSC thời điểm hiện tại đã trở thành hãng tàu lớn nhất thế giới

MSC thời điểm hiện tại đã trở thành hãng tàu lớn nhất thế giới

Tàu container lớn nhất thế giới 2015

Một sự thật thú vị: Vào tháng 1 năm 2015, MSC đã hạ thủy tàu container lớn nhất thế giới, MSC Oscar . Con tàu Container lớp Olympic này có chiều dài 395,4 m (1.297 ft). Sức chứa của nó là 19.224 TEU ấn tượng – tương đương với 1.800 container hàng lạnh.

MSC Oscar được chế tạo bởi Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering và được đăng ký tại Panama (Nguồn: wikipedia.org/wiki/MSC_Oscar).

MSC bổ sung thêm một công ty con trong lĩnh vực kinh doanh du lịch sau khi mua lại tàu du lịch Monterey. MSC nắm quyền kiểm soát tuyến du lịch Lauro bổ sung vào đội tàu của mình. Với hai tàu du lịch nữa, Rhapsody và Melody, được bổ sung vào đội tàu, một chi nhánh khác, MSC Cruises, chính thức được thành lập với tư cách là công ty con của Tập đoàn mẹ MSC.

Ngày nay, đội tàu của MSC bao gồm 570 tàu container với sức tải hàng hóa là 3.920.784 (TEU). Bộ phận tàu du lịch có tên MSC Cruises là một tuyến du lịch nghỉ dưỡng có trụ sở tại Geneva, với các văn phòng điều hành tại Naples, Genoa và Venice.

3. Vận chuyển COSCO

China COSCO Shipping Corporation Limited , hay còn gọi là COSCO Shipping , là một công ty vận tải biển thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc có trụ sở chính tại một trong những cảng container lớn nhất thế giới, Thượng Hải. COSCO Shipping được thành lập vào tháng 1 năm 2016 do sự hợp nhất của Tập đoàn COSCO và Tập đoàn Vận tải Trung Quốc.

Tại thời điểm tháng 3 năm 2020, đội tàu của COSCO được xếp vào hàng lớn nhất thế giới với 1310 tàu với sức chở (TEU) là 105,92 triệu.

Ngoài đội tàu lớn của mình, COSCO do Trung Quốc điều hành còn sở hữu các cơ sở đầu cuối tại năm cảng vận chuyển của Hoa Kỳ. Ví dụ lớn nhất về các nhà ga thuộc sở hữu của Trung Quốc tại các cảng của Hoa Kỳ có thể là Nhà ga số 30 ở Cảng Seattle. Hai công ty COSCO có tỷ lệ sở hữu là 33,33.

Cosco có trụ sở chính tại một trong những cảng container lớn nhất thế giới: Thượng Hải

Cosco có trụ sở chính tại một trong những cảng container lớn nhất thế giới: Thượng Hải

Lịch sử

ĐCSTQ đã phê duyệt việc sáp nhập China Shipping và COSCO lines, tạo ra thực thể của COSCO Shipping. Với sự hợp nhất của hai gã khổng lồ vận tải biển, tập đoàn COSCO mới đã có thể gặt hái những lợi ích từ quy mô kinh tế lớn hơn. Theo báo cáo, việc sáp nhập được thúc đẩy bởi chiến lược kinh doanh của chính phủ Trung Quốc nhằm tái cấu trúc các hoạt động vận tải do ĐCSTQ sở hữu.

4. CMA CGM

Là một công ty vận tải container của Pháp có trụ sở tại Marseille, Pháp. CMA CGM được xếp hạng là công ty vận chuyển container lớn thứ 4 thế giới. Tại thời điểm viết bài này, CMA CGM vận hành 257 tuyến vận chuyển giữa 420 cảng trải dài trên 160 quốc gia. Cái tên CMA CGM là sự kết hợp tên của hai công ty mẹ, Compagnie Maritime d’Affrètement (CMA) và Compagnie Générale Maritime (CGM). Được dịch từ nguyên bản tiếng Pháp, các tên lần lượt có nghĩa là “Công ty Vận tải Hàng hải” và “Công ty Hàng hải Tổng hợp”.

CMA CGM jà một công ty vận tải container của Pháp có trụ sở tại Marseille

CMA CGM jà một công ty vận tải container của Pháp có trụ sở tại Marseille

Lịch sử

Nguồn gốc của công ty vận chuyển CMA CGM có thể bắt nguồn từ giữa những năm 1800. Hai công ty vận tải container lớn của Pháp được thành lập: Messageries Maritimes (MM) vào khoảng năm 1851 và Compagnie Générale Maritime (CGM) vào năm 1855.

Hai công ty được thành lập một phần với sự hỗ trợ của chính phủ Pháp, với chức năng chính là chuyển thư đến các quốc gia khác nhau trong các thuộc địa của Pháp. Các tuyến đường cũng phục vụ các lãnh thổ hải ngoại và các quốc gia nước ngoài khác.

Trong giai đoạn sau khi kết thúc hai cuộc Chiến tranh thế giới, MM và CGM trở thành “các công ty thuộc sở hữu nhà nước của lĩnh vực cạnh tranh”, tức là các công ty do Nhà nước sở hữu nhưng được điều hành như các doanh nghiệp tư nhân vì lợi nhuận hoạt động trong các thị trường cạnh tranh.”

Thủ tướng Jacques Chirac và chính phủ Pháp cuối cùng đã sáp nhập hai công ty trong những năm 1974 đến 1977 để cuối cùng thành lập Compagnie Générale Maritime CGM.

CGM (Compagnie Générale Maritime) đã hoạt động trong khả năng này trong những năm từ 1974 đến 1996. Năm 1996, nó được chính phủ Pháp của Tổng thống Chirac và Thủ tướng Alain Juppé chính thức tư nhân hóa.Trong hơn 22 năm khai thác dịch vụ vận tải hàng hóa và container trên nhiều tuyến thương mại quốc tế, CGM đã điều hành một đội tàu chở hàng khô, một số tàu chở dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Vào thời điểm đó, trụ sở chính của công ty được đặt ở ngoại ô Paris, ban đầu ở Paris-La Defense, sau đó chuyển đến Suresnes.

5. Hapag-Lloyd

Công ty vận tải biển Hapag-Lloyd có trụ sở tại Đức đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách các công ty vận tải container lớn nhất thế giới của chúng tôi. Hapag-Lloyd được thành lập vào năm 1970 khi Hamburg-American Line (HAPAG) và North German Lloyd được thành lập sáp nhập dưới pháp nhân mới Hapag-Lloyd AG.

Hapag-Lloyd AG tự hào có đội tàu ấn tượng gồm 253 tàu với sản lượng hàng hóa vận chuyển 11,9 triệu TEU mỗi năm. Công ty có hơn 400 văn phòng đặt tại 137 quốc gia.

Lịch sử

Việc thành lập công ty vận tải biển Hapag-Lloyd AG bắt nguồn từ thế kỷ 19, khi các công ty mẹ của Hamburg-Amerikanische Packetfahrt-Actien-Gesellschaft (Hapag) và công ty vận tải biển Bắc Đức Lloyd bắt đầu các tuyến vận tải hành khách và hàng hóa tổng hợp đầu tiên. đến New York, Mỹ.

Hapag-Lloyd mở rộng đội tàu container thêm 300.000 TEU. trong khả năng. Công ty đã đặt đóng mới 6 tàu siêu trọng tải trên 23.500 TEU nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển gia tăng sau đại dịch toàn cầu. Đến cuối năm 2021, đội tàu của Hapag-Lloyd bao gồm 253 tàu với tổng năng lực vận chuyển là 1,8 triệu TEU.

6. ONE – Ocean Network Express

Ocean Network Express Pte. Ltd. là một công ty vận tải container có trụ sở chính tại Singapore và Tokyo và được đồng sở hữu bởi các công ty vận tải biển Nhật Bản Nippon Yusen Kaisha, Mitsui O.S.K. Lines và K Line. Hãng tàu ONE được thành lập vào năm 2016 với loại hình là một liên doanh, kế thừa hoạt động vận chuyển container của các công ty mẹ. Tính đến năm 2017, hãng có tổng quy mô đội tàu là 1,4 triệu TEU.

Vào tháng 12 năm 2018, Hãng tàu ONE và Công ty PSA International đã ký thỏa thuận thành lập một liên doanh tại bến cảng Pasir Panjang ở Singapore để tiến hành các hoạt động khai thác container tại bến cảng này, bắt đầu từ nửa đầu năm 2019.

Hãng tàu ONE quyết định sơn tất cả các tàu và thiết bị container mới hạ thủy của mình bằng màu đỏ tía bắt mắt và dễ nhận biết. [10] Màu đỏ tía được lấy cảm hứng từ những cây hoa anh đào ở Nhật Bản, nơi đặt trụ sở của ba công ty mẹ.

ONE với màu sắc thương hiệu đặc trưng, nổi bật

ONE với màu sắc thương hiệu đặc trưng, nổi bật

Khi thành lập, đội tàu có 240 tàu container, trong đó có 31 tàu container có sức chở khoảng 14.000 TEU trở lên, trong đó có 6 tàu có sức chở 20.000 TEU. Kết quả của việc sáp nhập, hãng cũng thừa hưởng các đơn đặt hàng tàu container từ những hãng tiền nhiệm, với một tàu siêu lớn 20.000 TEU và mười hai tàu 14.000 TEU được chuyển giao (tàu container lớp Millau Bridge).

Việc xem xét lại năng lực vận tải đã được lên kế hoạch thực hiện trong vòng 18 tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động, để cạnh tranh trên tất cả các dịch vụ bằng cách sử dụng những con tàu thân thiện với môi trường và công nghệ mới nhất hiện có.

7. Evergreen

Hãng tàu Evergreen là hãng tàu lớn thuộc quyền sở hữu của Tập Đoàn Evergreen, là tên giao dịch chung của các công ty vận tải container của Tập đoàn Evergreen bao gồm Evergreen Marine Corp. (Taiwan) Ltd. , Italia Marittima SpA , Evergreen Marine (UK) Ltd. , Evergreen Marine (Hong Kong) Ltd . và Evergreen Marine (Singapore) Pte Ltd. Được thành lập vào ngày 01 tháng 05 năm 2007.

Năm công ty vận tải biển vận hành một đội tàu container hiện đại với tổng công suất hơn 1,2 triệu TEU và duy trì các dịch vụ trên nhiều tuyến thương mại trên khắp thế giới.

Với hơn 240 đại lý và văn phòng thì EMC bao phủ hơn 80 quốc gia. Các tuyến hãng tàu Evergreen đang khai thác bao gồm tuyến Đông Tây – Đông Nam Á, Hongkong, Taiwan, Mainland China, Hàn Quốc và Nhật Bản, với bờ biển của phía đông và phía tây của Hoa Kỳ.

Evergreen duy trì các dịch vụ trên nhiều tuyến thương mại trên khắp thế giới.

Evergreen duy trì các dịch vụ trên nhiều tuyến thương mại trên khắp thế giới.

Ngoài các tuyến vận chuyển khai thác nêu trên thì Evergreen cung cấp dịch vụ container nối bờ biển phía đông của Hoa Kỳ với bờ biển phía đông Nam Mỹ.

Tháng 7/2017, Hãng tàu Evergreen được trao tặng giải thưởng: “hãng tàu vận chuyển tuyến Á – Phi” bởi Asia Cargo News tại 2017 Asia Freight, Logistics and Supply Chain Awards diễn ra tại Singapore vào ngày 30/06/2017.

8. HMM – Hyundai Merchant Marine

Sau sự phá sản của Hãng tàu Hanjin vào năm 2016, HMM (trước đây thường được gọi là Hyundai Merchant Marine), đã trở thành hãng vận tải container quốc gia hàng đầu của Hàn Quốc.

HMM hiện là Hãng tàu container lớn nhất Hàn Quốc và xếp hạng thứ 8 thế giới với tổng sức tải đạt 750.872 TEU, chiếm 3,1% thị phần thế giới (theo Alphaliner 04/2021)Hãng tàu HMM (HMM Shipping Line) cũng đang nắm thị phần vận chuyển hàng xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc, và đồng thời là hãng vận chuyển container quốc gia số một của nước này.

Sự hiện diện của HMM đặc biệt lớn mạnh kể từ khi Hanjin Shipping tuyên bố phá sản vào năm 2016. Tính đến năm 2020, HMM đã đóng và hạ thủy hai tàu container có sức tải lớn nhất thế giới: HMM Algeciras với sức chở tối đa 23,964 TEU và HMM Copenhagen với sức chở tối đa 23,820 TEU.

HMM hiện là Hãng tàu container lớn nhất Hàn Quốc

HMM hiện là Hãng tàu container lớn nhất Hàn Quốc

Lịch sử

Công ty được thành lập với tên gọi Asia Merchant Marine vào Ngày 25 tháng 3 năm 1976, với số vốn 200 triệu USD.

Vào 9/8/1982, Asia Merchant Marine đổi tên thành Hyundai Merchant Marine Co., Ltd.

Bắt đầu vào những năm 1980, HMM mua lại con tàu Hyundai No.1, tàu chuyên chở xe hơi đầu tiên tại Hàn Quốc, đồng thời đóng và sử hữu tàu chở quặng và than lớn nhất thế giới: Hyundai Giant.

HMM liên tục mua lại Công ty vận tải biển HallaCông ty vận tải biển ShinhanCông ty thương mại biển Donghae và chuyển các công ty này thành đại lý vận chuyển. Sau đó, HMM cũng mua lại Công ty thương mại biển Sunil.

Đến những năm 1990, HMM thành thành lập công ty Chunkyung Shipping, liên doanh giữa Hàn Quốc và Xô Viết. Sau đó HMM còn khai trương Cảng Hyundai Busan, cảng container lớn nhất tại Hàn Quốc.

Qua những năm 2000, HMM liên tục tham gia các liên mình: Thành lập Netruck Franz với Hyundai Logiem và SK Energy, tiếp theo đó là việc gia nhập G6 – Liên minh có sức tải lớn nhất thế giới vào thời điểm đó.

Cùng với Hãng tàu Hapag Lloyd, Hãng tàu Yang Ming và Hãng tàu ONE (Ocean Network Express), HMM là thành viên thứ 4 của Liên minh hãng tàu THE Alliance.

Liên minh THE Alliance hiện đang cung cấp cung cấp 34 tuyến vận tải, ghé trực tiếp 81 cảng khác nhau hàng tháng.

9. Yang Ming – Hãng tàu container lớn thứ 2 Đài Loan

Hãng tàu YangMing (Yang Ming Transport Corp.) là một tập đoàn vận tải biển đến từ Đài Loan, có trụ sở tại Keelung.

Yang Ming được thành lập vào năm 1972 với chức năng là một Hãng tàu vận tải biển, nhưng lịch sử của Yang Ming lại bắt đầu từ việc sáp nhập với Công ty Thương mại và Hoa tiêu Trung Quốc (1872 – 1995), một đơn vị hoạt động từ thời nhà Thanh.

Yang Ming hiện đang vận hành 101 tàu container có sức chở trên 14.000 TEU, thêm vào đó là 17 tàu chở hàng rời.

Tính đến giữa năm 2019, Yang Ming đang sở hữu đội tàu với 4,2 triệu tấn trọng tải toàn phần và tổng công suất hoạt động lên tới 643.000 TEU, trong đó tàu container là phương thức hoạt động chính.

Yang Ming - Hãng tàu container lớn thứ 2 Đài Loan

Yang Ming – Hãng tàu container lớn thứ 2 Đài Loan

Tập đoàn Yang Ming còn sở hữu đơn vị hậu cần (Tập đoàn Yes Logistics và Công ty vận tải Jing Ming), các bến cảng container ở Đài Loan, Bỉ, Hà Lan và Mỹ, cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ xếp dỡ hàng hóa (Cảng Cao Hùng, Đài Loan).

Vào ngày 10 tháng 3 năm 2019, Yang Ming đã đón thêm hai tàu container với sức chở 14.000 TEU: YM Warranty và YM Wellspring.

Hai con tàu container W-Class này được đóng tại nhà máy Imabari Shipbuilding của Nhật Bản, với chi phí gần 99 triệu USD mỗi chiếc.

Hai con tàu mới là bản nâng cấp của 3 chiếc tàu tiền nhiệm: YM WellbeingYM Wonderland và YM Wisdom.

10. Wan Hai Lines Shipping

WanHai Lines được thành lập vào năm 1965 tại Đài Loan. Sau hơn 56 năm phát triển, Wan Hai đã trở thành một trong những tên tuổi lớn trong ngành vận tải container trên thế giới. Hiên nay, Wan Hai vận hành đội tàu có sức tải lên tới 366.000 TEU, là hãng tàu container lớn thứ 3 ở Đài Loan và xếp hạng thứ 11 trên thế giới (chiếm 1,5% thị phần), theo Alphaliner cập nhật tháng 4 năm 2021.

Wan Hai bắt đầu hoạt động vào năm 1965, tập trung vận chuyển gỗ trong khu vực Đài Loan, Nhật Bản và Đông Nam Á.

Vào năm 1976, trước sự phát triển nhanh chóng của thương mại quốc tế, nhất là ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và các xu hướng hợp tác quốc tế khác, Wan Hai đã chuyển mình thành Công ty vận tải container.

Wan Hai đặc biệt khẳng định vị thế trong những năm 1980, cụ thể qua các cột mốc:

– 1982: Nhận bàn giao 1.300 container 20 feet.
– 1983: Trở thành hãng tàu đầu tiên chia Nhật Bản thành 2 khu vực: Kanto và Kansai. Mở tuyến vận chuyển trực tiếp đến Hồng Kông.
– 1985: Thành lập tuyến tàu đầu tiên kết nối cảng Đài Trung.
– 1987: Wan Hai thuê lại toàn bộ khu vực số 42 của Cảng Cao Hùng, Đài Loan.
– 1988: Kết nối Cảng Đài Loan và Cảng Hàn Quốc.
– 1989: Mở các tuyến kết nối với Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Gần đây, Wan Hai đã mở rộng mạng lưới vận chuyển Châu Á sang các tuyến Canada, Mỹ, Nam Mỹ, Châu Phi và Trung Đông.

Vào tháng 8 năm 2017, hãng công bố tuyến hàng tuần kết nối Campuchia và Đài Loan, thường xuyên ghé Trung Quốc và Thái Lan để bốc dỡ hàng hóa.

Vào tháng 8 năm 2018, hãng đã đặt hàng 20 tàu mới, trong đó 8 tàu container cỡ lớn và 12 tàu trung chuyển nhỏ.

Tính đến năm 2004, Wan Hai có 66 tàu container đang hoạt động với sức tải trên 90.000 TEU. Hãng cũng nổi bật với nhiều bến tàu độc quyền Cảng Cơ Long, Đài Trung và Cao Hùng, biến Wan Hai trở thành hãng tàu duy nhất ở Đài Loan có bến cảng độc quyền tại cả phía Bắc, Trung và Nam của Đài Loan.