Kiến thức

Container lạnh hoạt động như thế nào? Tìm hiểu về công nghệ container lạnh

Container lạnh được thiết kế đặc biệt để vận chuyển hàng hóa dễ hỏng và nhạy cảm, những hàng hóa này khi bảo quản trong container lạnh sẽ được đặt trong môi trường được kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm. Việc kiểm soát chặt chẽ giúp bảo quản hàng hóa được lâu hơn và phù hợp với những loại hàng hóa đặc thù.

Cách thức hoạt động của container lạnh

Với các bộ phận điều phối không khí phía dưới, các container lạnh được thiết kế để phân phối không khí lạnh thông qua sàn hình chữ T cụ thể (còn được gọi là T-Floor). Thiết kế như vậy có thể tạo ra luồng không khí ổn định và đồng đều trên toàn bộ container và đủ mạnh để đảm bảo trao đổi không khí hoàn hảo với hàng hóa.

Công nghệ kiểm soát hoạt động trên container lạnh

Thông gió

Với khả năng làm mới không khí trong lành bên trong container lạnh với tốc độ từ 0 đến 260m3/giờ, không khí được lưu thông và độ ẩm không mong muốn sẽ được loại bỏ. Sản phẩm của bạn có thể duy trì tình trạng tốt nhất vì luồng không khí mát lưu thông ngăn không cho sản phẩm ướp lạnh của bạn hỏng, chín (hoa quả) quá nhanh.

Do luồng không khí bên trong container lạnh chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc chất và sắp xếp hàng hóa nên việc đóng gói hàng hóa là vô cùng quan trọng.

Các container lạnh yêu cầu cung cấp điện liên tục để đảm bảo rằng hiệu ứng “dây chuyền lạnh” vẫn nguyên vẹn trong suốt hành trình. Các thùng chứa được cắm vào nguồn điện của tàu khi ở trên tàu. Khi ở trên cầu quay, chúng được cắm vào nguồn điện của nhà ga.

Khi container lạnh đang được vận chuyển trên đường bộ (đường sắt hoặc xe tải), chúng được trang bị máy phát điện di động

Kiểm soát không khí

Để làm chậm quá trình chín của sản phẩm tươi và kéo dài thời gian bảo quản, thành phần không khí bên trong vật chứa (cụ thể là nồng độ CO2 và O2) được điều chỉnh.

NTC Container cung cấp nhiều loại công nghệ làm lạnh được phát triển bởi các nhà sản xuất (AFAM+, Liventus, Purfresh, Xtenfresh, Star Cool CA, Daikin).

Các thành phần trong không khí được điều chỉnh phù hợp với từng loại sản phẩm. Ảnh: CNC-Line

Các thành phần trong không khí được điều chỉnh phù hợp với từng loại sản phẩm. Ảnh: CNC-Line

Kiểm soát nhiệt độ

Kiểm soát nhiệt độ trong container lạnh với các loại hàng hóa phổ biến. Ảnh: CNC-Line

Kiểm soát nhiệt độ trong container lạnh với các loại hàng hóa phổ biến. Ảnh: CNC-Line

Kiểm soát nhiệt độ là một quy trình có độ chính xác cao trong việc giữ hàng hóa ở nhiệt độ cụ thể và chính xác trong một khoảng thời gian xác định trước và không bị gián đoạn. Các ký sinh trùng như ruồi giấm được loại bỏ mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu hoặc khử trùng và đáp ứng các quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt do các nước nhập khẩu đặt ra.

Kiểm soát độ ẩm

Kiểm soát độ ẩm có nghĩa là hút ẩm. Độ ẩm là nồng độ hơi nước được tìm thấy trong không khí. Độ ẩm sinh ra từ sự bốc hơi từ chính hàng hóa hoặc từ không khí đi vào container lạnh thông qua hệ thống trao đổi không khí trong lành đã mở (thông gió).

Các container lạnh của chúng tôi được trang bị một hệ thống có khả năng kiểm soát độ ẩm trong phạm vi từ 60% đến 85% vì một số sản phẩm yêu cầu giảm độ ẩm trong quá trình vận chuyển.

Container lạnh công nghệ mới nhất NTC Container cung cấp