Tin tức

Bộ 3 công ty sản xuất container lớn nhất Trung Quốc chi phối thị trường container toàn cầu như thế nào?

Big 3 của Trung Quốc chi phối thị trường sản xuất container toàn cầu như thế nào?

Từ những năm 1990, ngành sản xuất container đã chuyển trọng tâm từ Hàn Quốc sang Trung Quốc. Trung Quốc đã tăng thị phần kể từ đó và đã hoàn toàn thống trị thị trường này trong vòng 15 năm qua. Theo số lượng mới nhất, Trung Quốc chiếm 85% sản lượng container toàn cầu (theo dữ liệu của Drewry, một công ty tư vấn của Anh). Cứ mỗi 8/10 container đang di chuyển trên biển khắp thế giới đến từ một trong ba nhà sản xuất container lớn nhất Trung Quốc là: CIMC, Dong Fang, and CXIC.

Cụ thể: China International Marine Containers (CIMC) sản xuất 580.000 TEU, chiếm 42% thị phần; Dong Fang International Containers, 358,000 TEU (26%); và CXIC Group 200.000 TEU (14%). Tổng cộng có tới 3,1 triệu TEU đã được sản xuất (số liệu năm 2020).

Sản xuất container tại Trung Quốc tăng mạnh

Theo nghiên cứu của Drewry, về nguyên tắc, hiện nay có đủ container để đáp ứng nhu cầu thương mại toàn cầu. Vấn đề là tất cả chúng đều ở sai vị trí, do sự tắc nghẽn đã khiến vận tốc của các container di chuyển chậm hơn đáng kể.

Trong khi đó, sản lượng của Trung Quốc hiện đang rất cao. Trong bốn tháng đầu năm 2021, các nhà máy của Trung Quốc có thể bắt kịp kỷ lục 4,4 triệu TEU của năm 2018, tương đương với mức tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ năm ngoái.

Cách Big 3 chi phối giá container

Cuối năm 2019, giá container chỉ dao động $1,650- $1,750/TEU và họ mong muốn mức giá tối thiểu sẽ là $2,000. Dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID, sau thời gian giãn cách xã hội và kinh tế bị đình trệ trong quý đầu tiên của năm 2020, ba công ty này bắt đầu tăng giá. Với nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và Châu Âu, giá cả nhanh chóng tăng vọt, đạt mức 3.500 đô la vào cuối năm 2020.

Theo Tim Page – chủ tịch tạm thời kiêm Giám đốc điều hành của công ty cho thuê thiết bị container CAI International (NYSE: CAI), khẳng định “Các nhà máy đang hoạt động khác với trước đây. Họ không quan tâm đến việc tăng sản lượng với mức giá đang phải trả. Họ tập trung hơn vào việc duy trì giá container cao ”.

Vì sao Mỹ không thể cạnh tranh?

Tưởng chừng như việc chế tạo container là rất đơn giản ở Mỹ, song trên thực tế, một container do Mỹ sản xuất không thể cạnh tranh so với Trung Quốc.

Vấn đề đầu tiên là về nguyên liệu – thép Corten, ước tính thép Corten (bị phong hóa) chiếm khoảng 60% tổng chi phí xây dựng một container. Theo dữ liệu do S&P Global Platts cung cấp, giá thép cuộn cán nóng của Mỹ trong thập kỷ qua đã cao hơn trung bình 28% so với Trung Quốc. Gần đây, giá thép của Hoa Kỳ đã tăng vọt lên gần gấp đôi giá ở Trung Quốc. Điều này làm chi phí sản xuất của Mỹ cao hơn nhiều lần so với Trung Quốc.

Vấn đề thứ hai nằm ở các yêu cầu sản xuất khác, vốn là lợi thế cạnh tranh của Trung Quốc bao gồm từ chi phí lao động thấp hơn, hỗ trợ từ chính phủ cao hơn, v.v.

Ngoài ra, một lợi thế nữa đó là chi phí luân chuyển container rỗng. Những người cho thuê sẽ không phải chi trả chi phí quá lớn cho việc luân chuyển các container đến khu vực có nhu cầu bởi Trung Quốc đang là nơi sản xuất hàng hóa lớn trên thế giới. Tất cả điều đó đã tạo nên lợi thế cạnh tranh cho container từ Trung Quốc không chỉ so với Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Nguồn: logistician.org