Tin tức

Siêu tàu container lớn nhất thế giới 2023 OOCL SPAIN cập cảng Cái Mép – Thị Vải

Siêu tàu container lớn nhất thế giới 2023 OOCL SPAIN cập cảng Cái Mép - Thị Vải

Ngày 30/3, Cảng quốc tế Gemalink vừa đón chuyến tàu container OOCL Spain với sức chở 24.188 Teu (khoảng hơn 230.000 DWT). Đây là tàu container lớn nhất từ trước tới nay cập cảng Cái Mép – Thị Vải (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Đây là chuyến hành trình đầu tiên của tàu OOCL Spain trên tuyến Á – Âu LL3 với các cảng đi qua các cảng biển của Trung Quốc, ghé Cái Mép rồi theo các hải trình Singapore – Piraeus – Hamburg – Rotterdam – Zeebrugge – Valencia – Piraeus – Abu Dhabi – Singapore – Thượng Hải. Hành trình kéo dài 84 ngày.

Với sức chở lên đến 24.188 TEU, tổng chiều dài 399,99 mét và rộng 61,3 mét, cùng mớn nước tàu vào -15 mét và mớn nước tàu ra -15.5 mét, OOCL Spain được xếp hạng là một trong những siêu tàu container lớn nhất thế giới. Đây là con tàu mới nhất vừa được xuất xưởng vào ngày 16/02/2023, có sức chở theo TEU nằm trong những tàu lớn nhất thế giới, được Cục Vận chuyển Hoa Kỳ (“ABS”) trao tặng 03 chứng nhận “Tàu thông minh (Smart Ship)” thân thiện với môi trường và là tàu container lớn nhất từ trước đến nay cập hệ thống cảng Việt Nam.

Theo thông tin của Báo Giao thông, tàu OOCL Spain vào cảng Cái Mép đã bốc xếp khoảng 2000 Teu. “Hàng hóa hiện nay sản lượng đang giảm nên mức bốc dỡ như vậy chưa lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng là hãng tàu lớn đã đưa Cái Mép vào lịch trình vận tải trên của thế giới. Điều đó giúp các khách hàng tiết kiệm được chi phí logistics”, đại diện cảng Gemalink nhận định.

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản ủng hộ chủ trương điều chỉnh quy hoạch Bến cảng Cái Mép Gemadept – Terminal Link tiếp nhận tàu trọng tải đến 250.000 DWT, cũng như thống nhất chủ trương cho phép tàu OOCL SPAIN có trọng tải đến 232.495DWT ra, vào bến cảng.

Sự kiện tiếp nhận tàu OOCL Spain cập cảng Gemalink được đánh giá là sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới của cụm cảng Cái Mép và ngành hàng hải Việt Nam nói chung. Ngày 18/2 vừa qua, Bộ GTVT đã khởi công Dự án ĐTXD công trình nâng cấp tuyến luồng Cái Mép – Thị Vải từ phao số “0” vào khu bến cảng container Cái Mép.

Trong đó, cải tạo mở rộng luồng tàu đoạn luồng từ phao số “0” đến cảng CMIT, chiều dài nâng cấp 30,5 km với bề rộng đáy luồng 350 m và độ sâu -15,5 m. Đồng thời, thiết lập vũng quay tàu tại ngã ba sông Thêu (hạ lưu cảng SSIT) đường kính 700 m và tại ngã ba sông Gò Gia đường kính 600 m, độ sâu -15,5 m.

Dự án dự kiến hoàn thành thi công trong năm 2024, đáp ứng cho tàu có trọng tải đến 200.000 DWT/18.000 Teu giảm tải hoặc lớn hơn (đáp ứng điều kiện an toàn hàng hải) khai thác một chiều. Có độ sâu khu nước trước bến đến -16,5 mét, Cảng nước sâu Gemalink là một trong những cảng biển có mớn nước sâu nhất Việt Nam hiện nay. Với thông số kỹ thuật này, cảng là một trong số ít các cảng biển trên thế giới tiếp nhận được các hãng tàu mẹ có tải trọng lên đến 250,000DWT – cỡ tàu container lớn nhất thế giới hiện nay nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động.

Theo baogiaothong.vn