Tiếng Việt English

Hotline

0899 255 517
05/08/2015 - 9:22 AM 1712

6 năm nay, Trung Quốc luôn là nước tiêu thụ vàng nhiều nhì thế giới. Theo bản cập nhật Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) công bố cuối tuần trước, nước này hiện sở hữu 1.658 tấn vàng, tương đương sức mua 100 tấn mỗi năm kể từ năm 2009. Theo Robin Bhar - nhà phân tích tại Societe Generale, con số này có thể lên hơn 5.000 tấn.

"Trung Quốc không quá cởi mở về các chiến lược của mình. Vì vậy, vấn đề bây giờ là liệu thị trường có tin họ sẽ tiếp tục mua vàng hay không. Họ dường như vẫn muốn mua thêm. Và việc này sẽ hạn chế đà giảm của vàng", Joni Teves - nhà phân tích tại UBS cho biết.

Trong khi các quốc gia trữ vàng lớn như Nga hay Đức cập nhật số liệu mỗi tháng, lần cuối cùng Trung Quốc báo cáo là năm 2009. Số liệu mới nhất cho thấy họ đang sử dụng kim loại quý để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối, khi nước này đang thúc giục Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa NDT vào rổ tiền tệ của quỹ.

Trung Quốc đã mua thêm 604 tấn vàng trong vòng 6 năm qua, nhiều thứ nhì sau Nga.Hàng năm, lượng mua của nước này chiếm khoảng 2% nhu cầu toàn cầu. Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Trung Quốc còn có "triển vọng mua thêm rất lớn". Nước này vẫn mua vào kể cả trong đợt giá lao dốc kỷ lục năm 2011, xuống đáy 5 năm.

"Mục tiêu của họ là đa dạng hóa dự trữ, thế nên họ sẽ tiếp tục tích thêm. Chúng ta có lẽ chỉ biết việc này khi họ mua xong mà thôi", Georgette Boele - chiến lược gia tại ABN Amro Bank nhận xét. Số vàng Trung Quốc đã mua từ năm 2009 hiện có giá khoảng 26 tỷ USD.

Giá vàng thế giới sáng nay vẫn tiếp tục phá đáy 5 năm. Chỉ trong 10 phút, giá giảm tới 50 USD, xuống 1.081 USD một ounce. Thị trường sau đó dần hồi phục, lên 1.106 USD một ounce lúc 10h (giờ Hà Nội), tương đương 29,1 triệu đồng một lượng. Nhà đầu tư vẫn đang bán vàng do lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất năm nay và Trung Quốc mua vàng dự trữ ít hơn dự kiến. Giá đã mất 4,4% năm nay, sau hai năm giảm liên tiếp trước đó.

"Chúng tôi không thể chắc chắn Trung Quốc đang làm gì. Điều rõ ràng duy nhất là họ đang mua với tốc độ chậm hơn dự kiến. PBOC sẽ không đời nào duy trì cố định tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối đâu", Leon Westgate - nhà phân tích tại ICBC Standard Bank cho biết.

Cuối tuần trước, PBOC cho biết vàng là "một tài sản đặc biệt" và là cách tốt để đa dạng hóa dự trữ. Dfu vậy, cơ quan này cũng cảnh báo mua số lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến thị trường vàng trong nước.

Trung Quốc hiện là nước sản xuất kim loại lớn nhất thế giới và luôn cạnh tranh với Ấn Độ trên phương diện tiêu thụ. Sau khi dỡ lệnh cấm buôn bán vàng và mở Sàn Vàng Thượng Hải năm 2002, họ đã biến đây thành sàn giao dịch vàng vật chất lớn nhất thế giới.

"Khi hệ thống ngân hàng Trung Quốc phức tạp hơn, chúng ta sẽ thấy vàng tiếp tục chảy về phương Đông, và lượng dự trữ cũng sẽ lên khổng lồ", Peter Thomas - Phó chủ tịch Zaner Group dự báo.

Tin liên quan
Tin xem nhiều
Tin mới

Share: 


Tag:
 • ,


 • CÔNG TY TNHH CONTAINER PHÍA BẮC

  Địa chỉ

  số 12/546 Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng

  Kho bãi

  Bãi TVK, Số 74 đường Đình Vũ, Phường Đông Hải 2, Quận Hải An, Thành Phố Hải Phòng

  Điện thoại: 0964 643 051

  8:00 - 19:00
  Facebook Youtube Google

   

  Bản quyền thuộc về CÔNG TY TNHH CONTAINER PHÍA BẮC. Thiết kế bởi hpsoft.vn
  messenger icon zalo icon